03/20/2019

Trả lời thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông NGUYỄN ĐỒNG THANH  Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh cho biết:

- Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được áp dụng theo Luật Đất đai năm 2013, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013, khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại văn bản số 1572/TTg-CN ngày 14-10-2017 và các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được áp dụng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Thưa ông, theo quy định thì những đối tượng nào được bồi thường về đất khi thực hiện dự án?

- Chính sách bồi thường về đất đối với từng đối tượng đã được quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai năm 2013. Một số nội dung quy định về đối tượng được bồi thường khi thu hồi đất cụ thể như sau: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận QSDĐ; cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng sử dụng đất không phải do Nhà nước giao, cho thuê và có giấy chứng nhận QSDĐ hoặc đủ điều kiện được cấp giấy; tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần; nhận thừa kế, chuyển nhượng QSDĐ mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, có giấy chứng nhận QSDĐ hoặc đủ điều kiện được cấp giấy...

Trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích đất ghi trên giấy chứng nhận QSDĐ thì giải quyết bồi thường như thế nào?

- Trường hợp nếu diện tích sử dụng trên thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích thực tế.

Nếu diện tích đất sử dụng thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về QSDĐ, được UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích thực tế.

Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về QSDĐ mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất.

Thưa ông, ngoài bồi thường về đất người dân còn được hỗ trợ các chính sách gì?

- Ngoài việc được bồi thường về đất, hỗ trợ về nhà ở, tái định cư, tiền thuê nhà, tài sản, cây trồng, chi phí di chuyển, dịch vụ y tế, giáo dục... các hộ thuộc diện giải tỏa còn được xét hỗ trợ các chính sách nhằm ổn định đời sống và sản xuất. Trong đó có chính sách hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị hồi đất với mức 2 lần giá đất nông nghiệp cùng loại theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại xã Suối Trầu, huyện Long Thành
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại xã Suối Trầu, huyện Long Thành

Về chính sách hỗ trợ học nghề, những người tham gia đào tạo trình độ trung cấp và cao đẳng sẽ được hỗ trợ học phí cho một khóa đào tạo; đối với hình thức đào tạo dưới 3 tháng sẽ được hỗ trợ chi phí đào tạo, tiền ăn, tiền đi lại cho một khóa học… Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng sẽ có chính sách giải quyết việc làm cho người dân trong vùng dự án bằng cách đưa vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Phối hợp với Trường cao đẳng công nghệ quốc tế Lilama 2 liên kết với Trường West College Scotland để xây dựng chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực cảng hàng không, phối hợp với Học viện hàng không Việt Nam (VAA) để đào tạo nhân lực chất lượng cao theo chuẩn nước ngoài, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành là khâu then chốt trong thực hiện dự án. Để dự án thực hiện đúng tiến độ UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cùng phối hợp làm tốt công tác này. Mục tiêu hướng đến là đảm bảo tính minh bạch, công bằng dân chủ công khai đúng quy định pháp luật và đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ theo Nghị quyết Quốc hội đề ra.

Những trường hợp không có nhu cầu hoặc không đủ điều kiện vào làm việc tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thì giải quyết như thế nào, thưa ông?

- Những trường hợp trên sẽ được xếp vào đối tượng giải quyết việc làm theo chương trình vay vốn quỹ quốc gia về việc làm. Khi đó các đối tượng sẽ được ưu tiên tạo điều kiện giải quyết việc làm tại các hợp tác xã dịch vụ trên địa bàn huyện Long Thành, được vay vốn tự tạo việc làm, sản xuất kinh doanh theo quy định với mức lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Thời gian hỗ trợ tối đa 5 năm tính từ thời điểm có quyết định thu hồi đất.

Ngoài ra, người lao động thuộc hộ gia đình bị thu hồi đất có nguyện vọng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đáp ứng điều kiện theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng sẽ được hỗ trợ chi phí học nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết; tiền ăn, chi phí đi lại; chi phí làm thủ tục hộ chiếu, thị thực, khám sức khỏe, lý lịch tư pháp... được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức vay tối đa bằng 100% các khoản chi phí người lao động phải đóng góp; lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo. Thời gian hỗ trợ tối đa 5 năm tính từ thời điểm có quyết định thu hồi đất.

 Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)